Bưởi chùm – giống bưởi lạ đem lại giá trị kinh tế cao

09/01/2018

Bưởi chùm còn có tên gọi khác là bưởi đắng có vỏ màu vàng như bưởi đường, múi tôm màu hồng đỏ rất hất dẫn. Điểm đặc biệt ở bưởi chùm so với các loại khác đó là nhìn bên ngoài trông y hệt như trái bưởi với kích thước nhỏ nhắn, cùi mỏng, vỏ nhẵn.
 
►►► Xem thêm:
 
Ngày nay, bưởi chùm được trồng rất nhiều tại vùng đồi núi cao cho hiệu quả kinh tế cao giúp bà con làm giàu nhanh chóng. Loại bưởi này giàu chất xơ pectin và cũng là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin C nên được người tiêu dùng rất ưa thích.
 

Điều kiện sinh trưởng của bưởi chùm

Bưởi chùm là loại cây ăn quả họ bưởi nên phần lớn đặc tính sinh trưởng và điều kiện sống tương đối giống nhau. Đây là loại bưởi có kích thước nhỏ hơn các loại bưởi khác, có vỏ mỏng đặc biệt khi ăn sẽ có cảm giác vị đổi từ ngọt đến chua. Bưởi chùm là loại quả rất giàu vitamin C và chất xơ cung cấp cho con người chế độ ăn kiêng hợp lý mà lại tốt cho hệ tiêu hóa.
 
Bưởi chùm thích hợp trồng ở đất có tầng mặt dày, khả năng thoát nước tốt và cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây từ các loại phân bón chứa: KCl, amôn, Urea...

Phương pháp nhân giống bưởi chùm

Việc lựa chọn hạt giống bưởi chùm đôi khi cũng gây khó khăn cho người nông dân bởi thường bị làm giả trên thị trường. Do đó, tốt nhất chúng ta hãy mua ở những cửa hàng đảm bảo uy tín. Sau khi lựa chọn được giống cây trồng đúng chuẩn, bà con đưa hạt giống bưởi chùm vào tiến hành ủ giống với đất và phân urea kết hợp phân chuồng hữu cơ.
 
 
Phương pháp chiết cành bưởi chùm cũng thường được sử dụng bởi nó có ưu điểm là nhanh ra quả, ra cây trưởng thành hơn. Lưu ý, mỗi cây nên để cách nhau với khoảng cách trên 5m để đảm bảo tính mật độ và khả năng sinh trưởng của cây.

Cách chăm bón bưởi chùm hiệu quả

Công tác cắm cọc cố định cây bưởi chùm khi mới trồng là điều cần thiết để cây không bị đổ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và quá trình ra quả sau này. Bưởi chùm cũng là loại cây ăn trái khá cầu kỳ trong vấn đề chăm sóc, nhất là chế độ nước tưới và phân bón. Mỗi ngày cần duy trì ít nhất 2 lần tưới nước giữ ẩm cho đất, trong đó 1 lần tưới phun lên thân, lá cây.
 
Bà con duy trì bón phân cho bưởi chùm 3 lần mỗi năm, tiếp tục sử dụng phân ure, phân chuồng hoai mục và phân bón chứa potassium nitrate hòa tan với nước trước khi tưới bón cho cây. Lưu ý để bưởi chùm không bị chết sót, cần đào rãnh xung quanh cách gốc cây rồi mới tưới bón phân cách gốc.
 
 

Tin trước: