Cách trồng rau thùng xốp đơn giản nhất

16/01/2018

Hiện nay, xu thế trồng rau sạch đơn giản, tốn ít công sức dường như đang ngày càng được người dân chú trọng và thích thú. Hàng loạt những mô hình trồng rau sạch theo nhiều hình thức khác nhau được áp dụng với mỗi cách mỗi ưu nhược điểm riêng. Nhất là đối với những gia đình sống trong khu vực thành thị gặp phải vấn đề thiếu không gian trồng và chăm sóc vườn rau thì mô hình trồng rau thùng xốp tỏ ra đặc biệt hiệu quả.
 
Tuy vậy, trồng rau thùng xốp cũng có rất nhiều cách thức khác nhau, mỗi người lại có một sở thích riêng, một kiểu làm riêng. Vậy đâu là cách trồng đơn giản nhất? Dưới đây là cách trồng rau sạch trong thùng xốp tối ưu nhất theo bình chọn của người dùng.
 

Các bước thực hiện

Bước 1, bạn dán băng keo xung quanh và ở đáy để giữ vững thùng xốp đồng thời cũng để chống thấm nước cho thùng xốp tốt hơn. Tiếp đó, bạn khoét lỗ cách đáy 3-4cm một lỗ vừa miệng chai nước suối.
Bước 2, tiến hành đục những lỗ nhỏ quanh thân 4 chai nước suối, đạy nắp lại rồi xếp vào thùng. Trong đó 1 chai nước không đạy nắp và cho cổ chai chui qua lỗ đục ở bước 1 để làm hệ thống thoát nước.
Bước 3, đổ đất trồng trộn lẫn amôn và tro trấu, phân hữu cơ vào trong thùng. Tiến hành gieo hạt và tưới nước tạo ẩm ban đầu.

Tại sao cách trồng này lại tốt nhất?

Thứ nhất vì nó rất nhanh và đơn giản.
Thứ hai, đất trồng và nước bẩn ít bị rò rỉ nên bạn không sợ phải dọn dẹp sân vườn và giảm bớt gánh nặng về thời gian và công sức.
 
 
Thùng xốp dễ dàng thẩm thấu nước và lưu trữ nên bạn không tốn nhiều thời gian cho công tác tưới nước. Các loại phân bón: NPK hay magnesium sulfate heptahydrate sẽ dễ đọng lại ở đáy chậu mà không bị trôi ra ngoài nhờ đó cây hấp thu được tối đa dưỡng chất mà bạn cung cấp.
Chỉ với 4 chai nước suối nhỏ, chúng ta đã giữ được gần 2 lít nước mà không làm cho cây bị ngập úng, cũng đồng thời cung cấp đủ nước mỗi ngày cho dù bạn không có nhiều thời gian dành cho nó.

Một số lưu ý khi trồng rau sạch thùng xốp

- Tránh dùng đất trồng cây cảnh như đào, mai... để trồng vì sẽ không đáp ứng đủ dinh dưỡng
- Cần ngâm hạt giống vài giờ trước khi tiến hành gieo
- Sử dụng đất trồng tơi xốp nhiều hữu cơ, có thể bổ sung đạm Ure nếu cần.
- Khuyến khích dùng nước vo gạo tưới cây vì trong đó có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Như vậy, với cách trồng rau sạch trong thùng xốp trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn có cho mình vườn rau sạch ưng ý. Chúc các bạn thành công!

Tin trước: