Cách trồng sầu riêng Ri6 – thương hiệu sầu riêng có tiếng ở Vĩnh Long

17/01/2018

Có thể bạn chưa biết, ở Vĩnh Long nổi tiếng có sầu riêng Ri6 và đây là một sản phẩm lai tạo giống của ông Sáu Ri xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ thuộc tỉnh Vĩnh Long. Cái tên giống sầu riêng Ri6 cũng được lấy theo tên của chủ nhân giống lai tạo mới này.
 
Hoàn thành dự án lai tạo giống năm 1990 và cho đến nay thì thương hiệu sầu riêng Ri6 đã đánh bại rất nhiều thương hiệu sầu riêng khắp cả nước. Trái sầu riêng khi thu hoạch có màu vàng óng, hạt nhỏ, khô ráo nhưng vẫn giữ vị ngọt đậm khó quên, thứ vị làm say lòng biết bao con người Việt Nam. Chúng ta cùng đi tìm cách thức trồng cây sầu riêng Ri6 cho chất lượng quả tốt nhất.
 

Địa hình đất trồng

Sầu riêng Ri6 ưa đất cao ráo không ngập úng nên đất trồng sầu riêng Ri6 cũng phải đảm bảo khả năng thoát nước nhất là vào mùa mưa lũ. Kỹ thuật đào hố trồng sầu riêng Ri6 cũng tùy thuộc vào độ dốc của vị trí trồng. Nếu đất trồng sầu riêng Ri6 có độ dốc cao cần đào sâu hơn và ngược lại.
 
Để tăng khả năng thoát nước chống xói mòn các chất có trong phân bón cho sầu riêng Ri6 như potassium carbonate, KCL, MKP... thì người ta có thể đào các rãnh lớn, tạo hệ thống mương kênh để chống ngập úng.

Một số kỹ thuật trồng

Cây sầu riêng Ri6 có thể trồng vào nhiều thời điểm trong năm nhưng khuyến khích bà con tiến hành trồng vào đầu mùa mưa vì lúc đó cây con sẽ được cung cấp lượng nước cần thiết trong giai đoạn đầu. Còn nếu trồng sầu riêng Ri6 vào mùa khô thì buộc bà con phải có chế độ tưới tiêu tự động, hợp lý không để cây bị khô héo. Cây sầu riêng Ri6 có kích thước trưởng thành khá lớn nên khoảng cách trồng mỗi cây từ 4-5m là hợp lý.
 
 
Trước khi trồng sầu riêng Ri6 cần bón lót mỗi gốc 10kg phân chuồng hoai mục hoặc hỗn hợp 5kg phân vi sinh, 0,5kg amôn cùng với 0.5kg vôi bột để thanh trùng nấm. Sau khi trồng sầu riêng Ri6 xong cần cắm cọc tre hoặc nứa để cố định cây con, không để cây bị đổ đồng thời tưới ẩm đất ngay. Sầu riêng Ri6 là loại cây ăn quả lâu năm nên bà con có thể trồng xen canh một số loại cây ngắn ngày như ngô, đỗ, rau màu, cà chua... vừa không làm lãng phí đất vừa tăng thêm thu nhập hoặc nguồn thực phẩm cho gia đình.

Cách chăm sóc cây sầu riêng Ri6

Vào những năm trồng sầu riêng Ri6 đầu tiên, bà con nên bón nhiều phân hữu cơ và sử dụng vôi bột để khử chua đồng thời bổ sung các chất potassium nitrate và Nito, Kali, Phốt pho có trong NPK. Mỗi năm nên chia làm 2 đợt bón phân vào mùa xuân và thu đông với liều lượng tăng dần theo kích thước phát triển của cây sầu riêng Ri6.
 
Là loại cây tương đối ưa nước nên chế độ tưới tiêu cần đảm bảo đầy đủ, hợp lý. Bà con nên sử dụng vòi phun lên cây sầu riêng Ri6 để rửa trôi bụi bẩn bám trên lá cải thiện hiệu quả cho các quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng.
 
Thông thường, sầu riêng Ri6 cho thu hoạch quả mùa đầu tiên sau khoảng 4 năm trồng và sau đó sẽ cho quả quanh năm, tập trung nhiều vào tháng 7. Hiện nay, Vĩnh Long đang là địa phương có sản lượng sầu riêng chất lượng cao lớn nhất toàn quốc với số lượng nhiều sầu riêng Ri6 xuất khẩu nước ngoài.
 

Tin trước: