Cây Lan Ý - loài cây thanh lọc không khí làm đẹp cho đời

08/01/2018

Cây Lan Ý còn có tên khác là cây bạch môn xuất xứ tại Italia có lá to bản, lá màu trắng tinh khôi rất phù hợp làm đẹp cho không gian căn phòng. Tại Việt Nam, Lan Ý tượng trưng cho hạnh phúc của phụ nữ hiện đại, có nghĩa là nếu bạn trồng loại cây này thì hạnh phúc, tình yêu sẽ đến tràn ngập căn phòng tạo không khí tươi vui, yêu đời cho chủ nhân của nó.
 
Ngoài công dụng làm đẹp cho đời, Lan Ý không còn có khả năng cân bằng độ ẩm không khí và tiêu diệt các tế bào vi khuẩn nấm mốc trong phòng, tạo không gian sống trong trẻo, lành mạnh.
 
►►► Xem thêm:

Kỹ thuật nhân giống cây Lan Ý

Để có những chậu cây Lan Ý đẹp, rực rỡ thì quá trình nhân giống cũng không kém phần quan trọng. Trên thị trường có nhiều loại giống khác nhau nhưng cơ bản thì vẫn thường sử dụng phương pháp giâm cành, lá. Thời điểm thích hợp để giâm cành Lan Ý là đầu xuân, thời tiết mát mẻ, khí hậu ôn hòa.
 
Chúng ta tiến hành cắt cành hoặc lá giâm xuống đất tơi trộn lẫn tro trấu, xơ dừa và phân bón giàu MgNO3.6H2O giâm trong khoảng 1 tháng là lá và cành sẽ mọc trồi non. Việc tiếp theo là tách mô đưa vào chậu trồng. Lưu ý sử dụng loại chậu trồng Lan Ý phải có lỗ thoát nước bên dưới tránh ngập úng gây chết cây.
 

Kỹ thuật trồng cây Lan Ý trong thùng xốp, chậu hoa

Khi trồng Lan Ý, các bạn cần lưu ý dù trồng trong chậu hay túi nylon cũng cần dùng loại có không gian đủ lớn, rộng từ 20cm trở lên. Lan Ý khi trồng cần sử dụng hỗn hợp đất tơi xốp, một ít phân chuồng hữu cơ và hàn the vừa đủ để loại bỏ vi khuẩn nấm trong đất và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cây.
 
Để cây có dáng đẹp, thì Lan Ý để mọc thẳng là đẹp nhất. Do vậy, khi trồng mới chúng ta nên để ở khu vực có ánh sáng đều, tốt nhất nên để ánh sáng trời vừa đủ, tránh để nơi ánh sáng lệch một bên làm xấu dáng cây Lan Ý sau này.

Cách chăm bón cây Lan Ý

Cây Lan Ý cũng là loại cây tương đối ưa nước vì thế chúng ta cần tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên bón thúc phân hữu cơ, phân vi sinh và phân hóa học có thành phần amôn. Vì là loại cây cảnh nhỏ có kích thước không lớn nên Lan Ý thường được bón 2 tuần mỗi lần, chia đều lượng nhỏ tránh bị xót phân. Quy cách bón phân cho Lan Ý cần trộn với đất và tưới nước ẩm để rễ cây dễ hấp thụ không bị chết do thừa dinh dưỡng.
 
Là loại cây được trồng rất nhiều trong môi trường văn phòng và khu vực nhà phố để tạo khí tốt nên Lan Ý không khó tìm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng chuyên phân phối hạt giống chất lượng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
 

Tin trước: