Kinh nghiệm trồng đào mẫu sơn cho người Kinh

29/12/2017

Đào mẫu sơn là loại trái cây nổi danh của vùng đất Mẫu Sơn được người dân tộc Dao hay trồng ở các khe núi. Đào mẫu sơn khá giống với đào thường nhưng hoa mọc ra lại thành chùm hình cái chuông. Ưu điểm của đào mẫu sơn là hạt nhỏ hơn, vị ngọt đậm hơn mà kích thước thì lớn hơn.
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đào lai giống đào mẫu sơn nhưng không có chất lượng sánh bằng những quả đào hái trên cây của người Dao. Đào mẫu sơn có thể trồng tại khu vực miền Bắc cho người Kinh nhưng phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định.
 
►►► Xem thêm:

Tiêu chuẩn trồng đào mẫu sơn

Đào mẫu sơn là cây ưa sáng và không ưa ngập úng và thích hợp trồng ở loại đất đồi núi vừa có nguồn nước dồi dào vừa đảm bảo khả năng thoát nước tốt chống ngập úng. Đào mẫu sơn cũng cần được chăm bón các loại phân đầy đủ: Urea, đạm, NPK, phân hữu cơ… như các loại cây ăn quả thông thường khác.

Nhân giống đào mẫu sơn

Đào mẫu sơn có thể nhân giống theo phương pháp gieo hạt ươm mầm. Hạt đào được ủ ấm trong cát ẩm sau đó gieo vào đất khi nứt vỏ. Đất gieo mầm phải tơi xốp và trộn lẫn chất kích thích ra rễ để hạt nhanh mọc rễ bám vào đất. Các hạt đào mẫu sơn cần được gieo cách nhau ít nhất 7-10m để đảm bảo chế độ ánh sáng và dinh dưỡng cho mỗi cây.
 
 
Đào mẫu sơn không chịu được nước úng nhưng cũng rất cần nước cho sự phát triển. Vì vậy, hãy thường xuyên tưới nước vừa đủ tránh để đất khô nứt nẻ, cây đào mẫu sơn héo mà chết. Chế độ bón phân cho đào mẫu sơn thì thường được chia làm 3 giai đoạn: bón lót ban đầu, bón thúc phát triển và bón thúc ra hoa quả. Phân bón hữu cơ, Monopotassium phosphate và NPK 2:1:1 là những loại dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển tốt nhất.
 
Thường xuyên kiểm tra tình trạng phát triển, đắp mô, liếp vào gốc cây để hạn chế sói mòn, ngập nước. Ngoài ra cũng cần làm cỏ dại thường xuyên để tránh thất thoát dinh dưỡng.
 
Như vậy, đào mẫu sơn có thể trồng tại vùng trung du nhưng chắc chắn chế độ chăm sóc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và nhất là hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều loại sâu bọ mùa màng nên bà con cần chú ý để loại trừ chúng.
 

Tin trước: