Kinh nghiệm trồng và chăm sóc mai chỉ thiên

12/01/2018

Mai chỉ thiên là một loại cây bụi đa niên có hình lá và hoa tương tư cây mai chiếu thủy. Cái tên của mai chỉ thiên nói lên đặc điểm của loài cây này đó là hoa hướng thẳng lên trời chứ không chũ xuống hoặc nằm ngang như một số loại hoa khác.
 
Hoa mai chỉ thiên có 5 cánh màu trắng, nhị vàng nhạt và mật độ ra rất lớn vào ngày nắng nên thường được trồng làm cây cảnh trong khuôn viên tôn lên vẻ đẹp ngôi nhà. Cây mai chỉ thiên cũng được trồng nhiều dạng cụm nhỏ khác nhau để kết hợp làm tiểu cảnh phong thủy.
 
►►► Xem thêm:

Đặc điểm sống của cây mai chỉ thiên

Với đặc điểm chỉ thiên của hoa thì các bạn cũng biết được cây mai chỉ thiên ưa sáng đến mức nào rồi chứ. Điều kiện sống đầu tiên của mai chỉ thiên đó là phải đảm bảo cường độ ánh sáng nếu không cây có thể bị héo, yếu, còi cọc.
 
Cây mai chỉ thiên có thể sống được ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng tránh các loại đất ngập, mặn, phèn chua. Loại đất ưa thích của cây mai chỉ thiên là đất nhiều mùn, dinh dưỡng cao do đó người trồng thường sử dụng monopotassium phosphate và vôi bột để kiểm soát độ pH có trong đất và bổ sung dưỡng chất cần thiết trước khi đem trồng mai chỉ thiên.

Kỹ thuật trồng mai chỉ thiên

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai chỉ thiên cũng không quá phức tạp. Diện tích trồng cây mai chỉ thiên không cần quá rộng, khoảng đất từ 50cm là đủ để cây mai chỉ thiên phát triển tốt.
 
 
Gieo hạt là phương pháp thường được sử dụng để nhân giống mai chỉ thiên, sử dụng phân bón chứa potassium carbonate và phân chuồng hữu cơ để kích thích hạt nảy mầm, trồi nhanh. Ngoài ra, phương pháp giâm cành cũng được nhiều người áp dụng với ưu điểm là nhanh hơn nhưng tỷ lệ sống thấp hơn.

Cách chăm bón cây mai chỉ thiên

Khu vực trồng mai chỉ thiên cần có cường độ ánh sáng đủ, chiếu tối thiểu 6h/ngày. Trung bình một ngày nên tưới cho mai chỉ thiên 2 lần vào sáng sớm và giữa chiều, ngoài ra tránh tưới vào ban đêm. Để cây mai chỉ thiên đẻ nhiều nhánh, ra nhiều hoa thì mỗi tháng chúng ta nên bón phân điều độ thông qua hình thức trộn với đất tơi xốp bằng các loại phân: chất kích thích ra rễ, phân hữu cơ, supe lân...
 
Mai chỉ thiên là loại cây bụi có kích thước không quá lớn nên chúng ta có thể trồng vào các chậu cảnh để tiện di chuyển cũng như tạo hình ảnh đẹp hơn. Với những chia sẻ kinh nghiệm này hi vọng bạn sẽ thành công với cây mai chỉ thiên của mình.
 

Tin trước: