Kỹ năng trồng măng cụt cho quả ngọt ngon

22/01/2018

Hồi còn nhỏ xíu, khi nghe đến măng cụt tôi hay liên tưởng đến cái măng tre bị dị tật mà mãi đến lớn mới biết được quả măng cụt trông như thế nào và ăn ngon ra làm sao. Thực sự măng cụt là một loại trái cây có vị ngon nhất mà tôi từng ăn cho tới giờ.
 
Măng cụt là một trong những loại trái cây nhiệt đới được trồng rất nhiều ở các nước Đông Nam Á, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Măng cụt ở Việt Nam khi chín có vỏ dày màu mận chín, múi trong ngọt ngọt hơi chua và đặc biệt hương rất thơm. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kỹ năng trồng măng cụt cho quả ngọt ngon, mời các bạn cũng theo dõi.
 
►►► Xem thêm:

Kỹ thuật chọn đất trồng măng cụt

Măng cụt thích hợp nhất khi trồng ở loại đất pha có hữu cơ hoai mục hoặc đất phù sa giàu dinh dưỡng. Nếu bạn muốn trồng trong chậu, khay thì nên trộn đất cát có hàm lượng axit humic cao với tro trấu và phân hữu cư hoai mục. Đất cát trước khi dùng để trồng măng cụt nên được khử chua bằng vôi bột rồi phơi ải tầm 1 tuần nhằm xử lý các mầm bệnh có trong đất.
 

Kỹ thuật chọn giống măng cụt

Tại Việt Nam có nhiều loại măng cụt được nhân giống từ nhiều địa phương khác nhau nhưng chung quy lại thì có 2 loại xuất xứ măng cụt chính là măng cụt truyền thống và loại măng cụt lai. Măng cụt lai được lai tạo giữa măng cụt truyền thống ngọt ngon với măng cụt Thái quả to hơn.
 
Bà con có thể trồng măng cụt bằng cách gieo hạt nhưng sẽ phải đợi tương đối lâu nên phương pháp chiết cành thường được áp dụng. Sau khi lựa chọn cành tối giống, bà con khoét vỏ như hình rồi sử dụng đất bùn trộn lẫn borax pentahydrate đắp vào, sử dụng túi nilon buộc cố định để chờ rễ mọc ra.
 

Kỹ thuật trồng cây măng cụt

Sauy khi bầu đất cành chiết mọc đủ rễ, bà con dùng cưa cưa rời ra, giữ lấy phần bầu đất rồi tiến hành trồng vào đất. Đặt cành chiết măng cụt vào hố đất rộng khoảng 30cm rồi lấp đất lèn vừa chặt. Tưới nước ngay sau khi trồng để tạo độ ẩm cho đất.
 
Để cây măng cụt phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đầu hãy tưới nước thường xuyên kết hợp bón lót phân amôn, NPK và phân đạm. Thông thường đất trồng mới được bón phân tốt và tưới nước đều nên cỏ dại rất dễ mọc chen lên. Do đó, bà con cần thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc măng cụt để tập trung dinh dưỡng cho cây phát triển.
 
Quan sát quá trình phát triển của cây măng cụt, chú ý tỉa cành lá héo và cành lá quá dài, xum xuê để tạo tán cây đều, không để cây măng cụt phát triển lệch bên. Quá trỉnh bón phân định kỳ có thể bắt đầu sau khoảng 20 đến 30 ngày. Bà con có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ, nước rác để tưới cho cây.
 
Măng cụt khi chín tương đối mềm nên quá trình thu hoạch cần hết sức cẩn thận tránh để quả bị dập, trầy trụa làm mất giá trị của quả.
 

Tin trước: