Kỹ thuật nhân giống các loại cam cho chất lượng tốt nhất

11/01/2018

Tại Việt Nam có rất nhiều loại cam mà mỗi loại lại có những đặc điểm sống khác nhau, mỗi loại có khả năng sinh trưởng, ra hoa, kết quả khác nhau thế nhưng phần lớn chúng đều có chung các phương pháp nhân giống dưới đây.
 
►►► Xem thêm:

1. Nhân giống cam bằng phương pháp gieo hạt

Đây là một trong những phương pháp kinh điểm mà trong tự nhiên loài chim đã làm được điều này trước con người. Để cây phát triển nhiều khi chỉ cần hạt cắm xuống đất là có thể mọc thành cây nhưng trong canh tác, chúng ta lại cần chú ý đến tốc độ và tỷ lệ mọc của cây cam nữa nên mới cần đến kỹ thuật gieo hạt.
 
Trước tiên, chúng ta lấy hạt cam giống chất lượng tại các cửa hàng sản phẩm nông sản uy tín rồi đem ngâm vào nước ấm 1 ngày. Chờ hạt cam nở ra thì đem ủ vào cát ẩm chờ khoảng 2-3 ngay là hạt nhú mầm. Tiếp theo, chuẩn bị đất ươm hạt cam là loại đất tơi xốp trộn lẫn phân hữu cơ và phân phức hợp MKP. Vùi hạt cam sâu khoảng 3-4 cm trong đất ươm rồi chờ chồi cây mọc lên.
 
Ưu điểm của phương pháp nhân giống cam gieo hạt đó là dễ dàng vận chuyển hạt giống. Giá thành con giống cũng rẻ nhất trong các loại nhân giống.
 

2. Phương pháp giâm cành cam

Cũng như nhiều loại cây ăn quả khác, cam quýt có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Bà con tiến hành cắt khoảng 15cm cành cam, loại bỏ lá và cắm nghiêng xuống đất ẩm để hở 5cm cành ở trên, có thể trộn thêm chất kích thích mọc rễ potassium sulfate để cành giâm nhanh chóng phát triển rễ dưới lòng đất.
 
Đây là một phương pháp nhân giống dễ và nhanh gọn nhất nhưng tỷ lệ thành công cũng thấp nhất.
 

3. Nhân giống cam bằng phương pháp chiết cành

Phương pháp chiết cành được rất nhiều bà con sử dụng bởi nó tận dụng được kích thước ban đầu của cây để cây nhanh phát triển và cho ra quả. Để thực hiện chiết cành cam, chúng ta lựa chọn một cành cam có đủ cành con, lá nhiều, sức khỏe tốt. Lấy dao khoanh loại bỏ 1 đoạn vỏ rộng từ 4-5cm để khô rồi bọc đất xung quanh để chờ vị trí khoanh đó ra rễ.
 
Đất đắp chiết cành nên lấy loại đất bùn trộn lẫn một ít đạm Ure và chờ khoảng 1 tháng là phần khoanh vỏ sẽ mọc những rễ mới, chờ lượng rễ nhiều tương đối thì dùng cưa cắt lấy cành chiết, lấy cả phần rễ mới mọc rồi đem trồng xuống đất.
 
Như vậy, trồng cây cam cũng có rất nhiều cách và rất nhiều loại hình con giống, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng nên bà con tùy theo thế mạnh của mình mà lựa chọn phương thức ghép giống tốt nhất.
 

Tin trước: