Kỹ thuật trồng củ mài – dược liệu quý điều chế hoài sơn

02/01/2018

Củ mài là một loại cây dược liệu quý mọc dưới dạng các dây leo trên mặt đất, có thân dạng củ. Củ mài to, thường có nhiều rễ con đi kèm trong khi thân cây thì nhẵn hơn, phiến lá cũng khá rộng.
 
Củ mài là một loại củ cung cấp tinh bột dùng như một loại lương thực nhưng giá trị lớn nhất mà nó đem lại là như một loại dược liệu quý hiếm giúp điều chế hoài sơn hỗ trợ điều trị mụn nhọt, tiểu nhiều, bệnh dạ dày đường tiêu hóa…
 
►►► Xem thêm:

Môi trường sống của cây củ mài

Củ mài là loại cây mọc hoang, phân bố nhiều ở những khu vực rừng núi phía Bắc. Củ mài thích hợp sống những nơi râm mát, ẩm ướt, nhiệt độ thấp nhất là ở những khe đá, dưới gốc cây cổ thụ. Củ mài không sống được những nơi nhiệt độ cao và những nơi nắng chiếu trực tiếp cường độ cao.
 
Củ mài sau khi thu hoạch về được rửa sạch đất, gọt vỏ rồng đem sấy khô sử dụng làm nguyên liệu chế biến các loại dược phẩm trong đông y. Dân tộc miền cao cũng thường sử dụng củ mài làm lương thực ăn khi đi rừng.

Kỹ thuật trồng cây củ mài

Chuẩn bị đất ươm giống củ mài: sử dụng đất thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao đem trộn lẫn với vôi bột hoặc humic rồi phơi oải 3-4 ngày để khử chua và loại bỏ nấm, vi khuẩn trong đất. Sau khi đất đã được phơi oải đủ thời gian, đem trộn lẫn với một lượng phân bón hữu cơ và một ít nước sạch.
 
 
Hạt củ mài sau khi mua tại cửa hàng hạt giống về đem ủ trong cát ẩm trước, chờ nứt vỏ rồi đem ươm vào đất đã chuẩn bị ở trên. Chờ đến khi hạt nảy mầm khoảng 2 đốt ngón tay là có thể đem ra vị trí luống đất trồng. Thông thường quá trình mọc củ mài con cũng mất đến vài tháng nên bà con vẫn cần giữ ẩm cho đất ươm bằng cách tưới nước nhẹ đều đặn.
 
Người ta có thể trồng củ mài thành luống. Bà con chú ý làm giàn leo cho dây leo lên và sử dụng các biện pháp che mát bằng bạt lưới. Đất trồng trộn lẫn phân bón hữu cơ hoai mục và phân bón chứa Ammonium bicarbonate để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Củ mài sau khoảng 3 tháng gieo thì có thể lấy bầu đất ra trồng vào luống. Mỗi cây nên đặt cách nhau từ 20cm để đảm bảo không gian đất và không khí cho cây phát triển.
 
Cây củ mài thường sẽ sống tốt khi được đáp ứng về độ che mát cho cây và độ ẩm cho đất. Bà con thường xuyên xới tơi đất, bón phân định kỳ, bổ sung thêm phân bón chứa Potassium carbonate mỗi năm một lần.
 

Tin trước: