Kỹ thuật trồng rau mồng tơi đơn giản ai cũng làm được

19/01/2018

Rau mồng tơi là một trong những loài rau xanh được trồng phổ biến tại nhà bởi cách trồng cây khá dễ không phải am hiểu quá nhiều kỹ thuật trong chăm bón. Rau mồng tơi mà cắt nhỏ nấu với canh thịt băm thì đúng là món ăn tuyệt vời mà các bà vợ thường áp dụng.
 
►►► Xem thêm: 
 
Chỉ với một chút chi phí về hạt giống bỏ ra ban đầu cùng một chút tìm hiểu là bạn đã có thể có một vườn rau mồng tơi hoặc không thì cũng có một vài thùng rau mồng tơi ăn quanh năm.

Đất trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi nên trồng ở những nơi có điều kiện ánh sáng đều để cây không phải vươn thân lên làm gầy thân, thiếu dinh dưỡng. Mồng tơi cũng là loại rau ưa nước nên chế độ tưới nước cần đảm bảo liều lượng.
 
Vì là cây rău dễ trồng lại được nhiều người ưa chuộng nên mồng tơi có thể trồng tại vườn hoặc sử dụng thùng xốp bỏ để làm chỗ đựng đất trồng. Đất trồng thích hợp cho sự phát triển của mồng tơi là đất tơi xốp hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu lấy được đất phù sa là tốt nhất hoặc không có thể sử dụng đất vườn trộn lẫn với phân trùn quế, phân hữu cơ và KClP. Sau khi chuẩn bị đất xong cho vào thùng xốp với độ dày vừa phải tầm 8 - 10cm.
 

Kỹ thuật gieo trồng rau mồng tơi

Đem ngâm hạt giống mồng tơi trong nước ấm khoảng và ủ trong cát ẩm khoảng 1 ngày chờ hạt nứt ra rồi gieo vào đất trồng đã chuẩn bị ở trên. Sau khi gieo, tưới nước nhẹ ngay để làm ẩm và giữ cây mồng tơi gắn chặt với đất, bón lót một lượng urea vừa đủ. Mỗi ngày tiếp theo nên tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều là tốt nhất, tránh tưới quá nhiều làm ngập úng, trôi các chất dinh dưỡng.
 
Mồng tơi là cây ăn lá ngắn ngày nên cần bón thúc liên tục. Chúng ta có thể sử dụng hỗn hợp phân bón hữu cơ và potassium sulfate để tưới bón cho cây giúp mồng tơi ra lá to, thân khỏe mạnh. Có thể bổ sung phân hữu cơ sinh học định kỳ 1 tuần 1 lần khi cây lên những lá non đầu tiên.
 
Thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu bệnh để có thể kịp thời xử lý. Sâu bướm và sâu xanh thường là hai loại sâu bệnh hay hại rau mồng tơi nhất nên chúng ta cần chú ý. Khi phát hiện nên loại bỏ ngay tránh để chúng sinh sôi nảy nở.
 

Tin trước: