Làm giàu với mô hình trồng đậu Hà Lan tại nông thôn

25/01/2018

Hiện nay, từ khóa làm giàu tại nông thôn đang trở nên hot hơn bao giờ hết khi mà ngày càng có rất người sẵn sàng từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp tại phố phường để trở về với vùng quê làm giàu cho quê hương, làm giàu cho đất nước.
 
Đậu Hà Lan được cho là loại thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, đậu Hà Lan cũng được xem là loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Đậu Hà Lan có thể chế biến rất nhiều món ăn cho bữa ăn hàng ngày: đậu xào thịt, đậu luộc, đậu rang... Chính vì thế, xây dựng mô hình làm giàu tại nông thôn, mở rộng quy mô trồng đậu Hà Lan được xem là cách làm giàu tương đối thông minh.
 
►►►Xem thêm:

Chuẩn bị trồng cây đậu Hà Lan

Thứ nhất về dụng cụ: chúng ta có thể tận dụng các loại bao xi măng, chậu xi măng hay thùng xốp sẵn có trong nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần chú ý đục lỗ thoát nước dưới đáy để tránh làm cây chết vì úng nước.
 
Thứ hai về đất trồng: đậu Hà Lan thông thường có thể sinh trưởng tốt khi được trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy vậy, cây đậu Hà Lan sẽ cho hiệu quả năng suất cao nhất khi được trồng trong môi trường đất tơi xốp có độ ẩm hợp lý, khả năng thoát nước tốt. Đất trước khi đem trồng đậu Hà Lan cũng nên được trộn với potassium sulfate và phơi ải trong 1 tuần.

Kỹ thuật nhân giống đậu Hà Lan

Tại Việt Nam hiện nay có 2 loại giống đậu Hà Lan phổ biến nhất là đậu leo và đậu lùn. Vì vậy, bà con có thể lựa chọn những loại giống đậu Hà Lan phù hợp nhất với sở thích trồng trọt của mình và cũng nên tùy vào tình hình nhu cầu thị trường để trồng giống cây đậu Hà Lan cho giá trị kinh tế cao nhất.
 
 
Sau khi chọn mua được hạt giống đậu Hà Lan tốt, hãy tiến hành ngâm nước ấm khoảng 30 phút trước khi ủ vào khăn. Thời gian để hạt giống đậu Hà Lan tách vỏ khi ủ với khăm ấm là 1 ngày. Như vậy, sau khoảng 1 ngày là chúng ta có thể sử dụng hạt đi gieo trồng. Chú ý khi gieo hạt nên giữ khoảng cách hợp lý giữa các cây và bón lót phân hữu cơ cùng axit amin tổng hợp.

Chăm bón đậu Hà Lan

Ngay sau khi gieo hạt đậu Hà Lan xong, bà con cần thực hiện tưới nước luôn để đảm bảo độ ẩm cho đất kích thích hạt nhanh nảy mầm. Hàng ngày, cứ vào sáng sớm và chiều mát, bà con hãy tiến hành tưới nước cho đậu Hà Lan và tránh tưới vào buổi tối nhé.
 
Đậu Hà Lan sau khi ra được những lá thật đầu tiên thì tiếp tục tiến hành bón lót với các loại phân hữu cơ, phân vi sinh và chất KH2PO4 có trong một số loại phân bón hóa học.
 
Lưu ý khi thu hoạch: bà con tránh để quả đậu Hà Lan bị già, nhiều xơ. Thời điểm thi hoạch đậu Hà Lan thích hợp nhất là khi quả vẫn còn non xanh, có thể tích lớn nhất.
 
 

Tin trước: