Lợi ích bất ngờ từ những quả me thái

30/01/2018

Me thái được xem như một món ăn vặt ưa thích của hầu hết chị em phụ nữ hiện nay. Me thái có vị chua chua đặc trưng lại hay được ướp đường làm nước cốt giải khát rất tốt nên ngoài việc trồng làm cây bóng mát thì me thái cũng được nhiều nơi trồng để thu hoạch quả.
 
Thế nhưng quả me thái không chỉ dừng lại như một món ăn vặt mà khi nhắc đến những lợi ích dưới đây chắc chắn nhiều bạn sẽ phải bất ngờ đấy:
  • - Tăng sức đề kháng cho da, chống nhiễm trùng, viêm da.
  • - Sử dụng làm nước súc miệng ngăn ngừa vi khuẩn.
  • - Kiểm soát lượng cholesterol trong máu duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
  • - Thanh lọc máu, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư...
 
Đó chính là những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của quả me thái. Vậy hãy cùng nhà nông làm giàu tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây này nhé.

Chuẩn bị đất trồng me thái

Me thái có thể trồng tại vườn nhà hoặc tận dụng những ô đất trống trong sân. Để trồng cây me thái, bạn cần chuẩn bị những thứ sau: xẻng xúc loại nhỏ, đất tơi xốp và một số loại phân bón: phân MKP, Kali clorua, amoni...
 
Me thái là loại cây tương đối ưa sáng nên nếu có thể hãy chọn chỗ trồng cây hứng được ánh sáng mặt trời, tránh cho cây me thái bị còi cọc do điều kiện quang hợp không đảm bảo. Bên cạnh đó, cần có đường thoát nước cho khu vực trồng me thái phòng những ngày mưa lớn.
 
 
Me thái thích hợp sinh trường nhất trong loại đất mùn có độ tơi xốp cao. Để đất có hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo, bạn cần tiến hành trộn lẫn với một số loại phân hữu cơ, xơ dừa hoặc than bùn. Đồng thời chống nấm mốc ăn rễ cây me thái bằng cách rắc vôi bột và KNO3 rồi phơi ải khoảng 15 ngày trước khi đem vào sử dụng.

Trồng và chăm sóc cây me thái

Cây me thái thường được trồng bằng phương pháp chiết cành hoặc ươm giống. Đối với phương pháp chiết cành me thái cũng tương tự với cách chiết cành của những loại cây khác. Còn với phương pháp trồng bằng hạt cần chuẩn bị đất mềm, có độ ẩm tốt được trộn lẫn với tro trấu. Sau khi trồng me thái, tưới đều nước hàng ngày, không để đất khô cằn.
 
Cây me thái trồng đạt hiệu quả tốt nhất không chỉ là ra quả thật nhiều mà còn phải đáp ứng được yếu tố tỏa bóng mát. Do vậy, ngoài các loại phân bón thúc đẩy sự phát triển của cây và phân bón đỗ quả còn cần bón phân bón lá và phân sinh học amino acid cho cây me thái kết hợp tỉa cành tạo tán phát triển đều, không lệch lạc.
 
Để phòng trừ sâu bệnh hại, chúng ta cần thường xuyên chăm sóc, tưới nước cho cây, phát hiện bệnh để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay cũng có một số loại cây me cảnh có kích thước vừa phải có thể trồng ở chậu để các bạn thực hành. Chúc các bạn thành công.
 

Tin trước: