Nông nghiệp công nghệ cao ở Nhật Bản phát triển thế nào?

30/05/2018

Nhật Bản là một cái nôi phát triển công nghệ máy móc hiện đại. Chính vì thế nông nghiệp tại Nhật Bản cũng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất trồng trọt, chăn nuôi và giảm công sức lao động. Người nông dân lao động tại Nhật Bản hầu hết đều không phải mất quá nhiều công sức để quản lý trang trại của họ. Một số kỹ thuật, mô hình được ứng dụng công nghệ cao tại Nhật Bản:
  • Quy trình kỹ thuật chăn nuôi thỏ đẻ
  • Mô hình chăn nuôi gà khép kín
  • Kỹ thuật chăm bón cây họ đậu
  • Nhà máy sản xuất phân bón, dinh dưỡng cây trồng...

Lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao đóng góp vào đất nước Nhật Bản

Mặc dù việc đưa công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp là cả cả một quá trình gian nan, tốn nhiều thời gian nhưng nhờ có nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế Nhật Bản ngày càng đi lên. Chính vì thế những lợi ích mà nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là không thể chối bỏ được:
 
- Nông nghiệp công nghệ cao giúp tạo ra một lượng sản phẩm lớn, năng suất cao hơn, chất lượng hơn và thân thiện với môi trường hơn.
- Nông nghiệp công nghệ cao dễ dàng chủ động trong sản xuất, giảm  lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu do đó giảm thiểu rủi ro và dễ dàng nhân rộng quy mô sản xuất.
- Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản cũng góp phần giảm giá thành sản phẩm, đa dạng hóa thương hiệu và sự cạnh tranh trên thị trường.
 

Bài toán đặt ra với nông nghiệp Việt Nam

Sau khi nhìn đất nước bạn có những thành tựu lớn mạnh trong phát triển nông nghiệp thì một đất nước đi lên từ lúa nước như chúng ta chắc chắn sẽ phải học tập và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.
 
Trong bối cảnh hội nhập, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đòi hỏi có thương hiệu mạnh và đủ sức cạnh tranh ở cả thị trường trong nước lẫn quốc tế. Do đó, cần phải tiến hành đầu tư mạnh mẽ và bài bản cho sản xuất nông nghiệp, mở rộng phát triển hơn nữa khu, vùng nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao.
 
Đào tạo và hỗ trợ người nông dân đưa công nghệ cao ứng dụng vào trong kỹ thuật chăn nuôi vịt, gà, trâu bò, gia súc gia cầm và trồng trọt. Đây chính là hướng đi đúng đắn cho bối cảnh nông nghiệp của chúng ta.
 

Tin trước: