Nuôi cá trê lai – chàng trai kiếm thu nhập hàng trăm triệu

15/05/2018

Nói về tấm gương làm giàu từ quê hương không thể không kể về câu chuyện làm giàu của anh Thanh ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Khởi nghiệp với nghề nuôi cá trê lai, anh Thanh nổi tiếng với 400m2 ao nuôi cá kiếm hàng trăm triệu mỗi năm. Cũng nhờ có sự nỗ lực không ngừng cùng sự tìm tòi học hỏi nhanh nhạy mà anh Thanh hiện nay đã có tổng cộng 8 ao nuôi cá nâng tổng diện tích ao lên 11.000m2 thu về 1 tỷ đồng năm vừa rồi.
► Xem thêm:
 
Chia sẻ với báo tin nông nghiệp, anh Thanh cho biết: để có đủ thức ăn cho cá trê lai và thu lợi từ thức ăn bán cho các hộ nuôi khác, anh còn mở ra nhà máy chế biến thức ăn cho cá - mua thức ăn chế biến của các nhà máy thuộc khu công nghiệp Trà Nóc về thêm phụ phẩm và nấu lại theo định lượng thích hợp vừa để sử dụng vừa bán cho các hộ dân cùng nghề nuôi cá.
 
Năm 2017 vừa rồi, anh Thanh đã được cử đi dự Đại hội nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi. Tại đại hội, anh Thanh nhận được bằng khen của Thủ tướng chính phủ về tấm gương làm giàu từ nhà nông. Hiện anh cũng là ủy viên ban chấp hành Hội nông dân huyện Phong Điền, Cần Thơ.
 
Tương lai, để tạo điều kiện khép kín mô hình nuôi cá trê lai, Thanh dự định sẽ xây nhà máy sản xuất bột gòn làm chất kết dính cho thức ăn và bã bột mì để làm chất độn. Nhà máy sẽ giúp nâng cấp nguồn thức ăn, tăng thời gian dự trữ để thức ăn có thể để được lâu hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bà con.
 
 
Trong số các loại thủy sản, cá trê lai lại thích hợp với môi trường ao tù, đầm lầy, chúng có thể sống được ở những nơi có hàm lượng oxy thấp. Thức ăn cho cá trê lai thường là: bã ngô, khoai mì, phân gia súc gia cầm hoặc đầu cá con. Trong trường hợp nước quá bẩn và bốc có mùi hôi thối thì phải thay nước và biết một số loại thuốc phòng trị bệnh cho cá.
 
Hiện trang trại của anh Thanh có tất cả hơn 30 người làm công đảm bảo cuộc sống với mức thu nhập khoảng trên 5 triệu đồng/tháng. Vừa tạo công ăn việc làm cho người dân quanh vùng, Thanh cũng thường xuyên tham dự các hội nghị phát triển nông thôn với tư cách khách mời để chia sẻ kiến thức về chăn nuôi cá và các loại thủy sản khác.
 
Có thể thấy rằng, Thanh là một người biết tự thân vận động vươn lên trong cuộc sống xứng đáng để mọi người học tập và noi theo. Hy vọng rằng ngày càng có nhiều hộ nông dân làm được những điều tương tự như anh Thanh để đổi mới vùng nông thôn tại Việt Nam.
 

Tin trước: