Trồng cam sành phục vụ ngành công nghiệp nâng cao giá trị kinh tế

26/01/2018

Trong các loại cam, cam sành là loại trái cây nhiều nước nhất, hương vị đặc trưng nhất và cũng có giá thành ở mức trung bình. Chính vì thế, các cơ sở công nghiệp sản xuất nước ngọt, bánh kẹo có sử dụng cam làm thành phần sản xuất thì cam sành là loại quả thường được sử dụng nhất.
 
Trong khi cam sành bán lẻ cho khách hàng về sử dụng ngay có giá thành lên xuống tùy mùa, không ổn định thì hình thức bán cam cho các nhà máy xí nghiệp lại cho mức giá thành ổn định hơn, nhu cầu nhập đều hơn. Chính vì vậy, các nông trại trồng cam sành có xu hướng thích phục vụ cho ngành công nghiệp hơn bởi giá trị kinh tế sẽ cao hơn.
 
►►► Xem thêm:

Đặc điểm chung của cam sành

Là loại cây ăn quả tương đối dễ trồng và không kén đất, cam sành có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất đồi, đất phù sa, đất pha cát... Tuy vậy, khi trồng cam sành ở đất pha cát thì bà con cần cải tạo lại đất bằng  potassium nitrate, phân chuồng hoai mục và vôi bột.
 
Cam sành thích hợp trồng nhất vào đầu mùa mưa để tránh bị ngập úng khi mới trồng và sẵn nước tự nhiên khi cây phát triển. Bên cạnh đó, đất trồng cam sành phải là đất có độ tơi xốp cao và tiến hành loại bỏ cỏ dại trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng cây cam sành

Cam sành có thể trồng bằng hình thức gieo hạt nhưng người ta lại hay sử dụng cách chiết cành hơn. Chiết cành cam sành sẽ có ưu điểm là cây nhanh cho quả ăn hơn, tốc độ phát triển đến lúc trường thành của cam sành sẽ được rút ngắn nhờ đó nhanh thu hoạch hơn.
 
 
Khi trồng, các cây cam sành nên đặt cách nhau ít nhất từ 4m trở lên để tạo không gian sống lý tưởng nhất. Đào hố rộng khoảng 30cm rồi đặt cành chiết vào hố, lấp đất mềm, tơi xốp lên trên. Trồng xong tiến hành bón lót phân axit humic và phân bón hữu cơ rồi tưới nước làm ẩm đất.
 
Chú ý liên tục duy trì hoạt động tưới nước cho cây cam sành để cây nhanh bám đất, hấp thu dinh dưỡng. Đồng thời đất mới và tưới ẩm, bón phân nhiều nên cỏ dại mọc lên rất nhanh, cần chú trọng loại bỏ chúng trước khi ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của cây cam sành.

Cách chăm bón cam sành

Cam sành là trái cây nhiều nước, nếu quả khô nước ăn mất ngon nên điều kiện tưới tiêu cần đặt lên hàng đầu. Trong trường hợp, điều kiện tưới nước bị thiếu thốn cây mía sẽ bị khô, nhẹ, bấc không đảm bảo chất lượng cho công nghiệp chế biến.
Mỗi sào cam sành bà con bón từ 10kg đạm, 10kg NPK, 300kg phân hữu cơ hoai mục và có thể bổ sung KCl trong một số phân hóa học. Mỗi vụ cam sành người ta thường chia làm 3 lần bón phân: đầu năm, giữa năm và cuối năm.
 

Tin trước: